Phong thủy nhà ở

Cách chọn hướng bếp hợp phong thủy

Cách chọn hướng bếp hợp phòng thủy sẽ đem lại cho bạn sự thuận tiện cho gia chủ đồng thời việc nấu ăn hàng ngày cũng có lợi hơn nếu biết thiết kế sao cho phù hợp với căn phòng. Bên cạnh đó thết kế bếp đẹp còn có lợi cho sức khỏe, sinh hoạt bền vững về sau của các thành viên trong gia đình.

Nên đặt bếp ở hướng nào?

Theo quan niệm dân gian, chúng ta cần tính đến việc chọn bếp sao cho phải vào hướng cát ( đứng trên cái dữ, hướng về cái lành). Như vậy bếp mới xua đi được hung khí và mang lại tài lộc vào nhà. Nhiều người vẫn quan niệm rằng đặt bếp gần cửa sổ cho sáng và thuận tiện cho việc nấu nướng. Nhưng đây là lại là điều không hợp lý bởi gió mưa, bụi bặm từ bên ngoài dễ làm bẩn đồ ăn, thức uống khi đang đun nấu. Chính vì thế mà chúng ta cần tránh ngay cách đặt bếp kiểu này.

Trong một số trường hợp, do hạn chế về diện tích, khu vực đun nấu thường được bố trí ở gần ban công. Nếu nhà bạn có bếp rơi vào trường hợp này thì cần che chắn bớt ban công cho kín đáo “ông táo”.

Vị trí đặt bếp như nào cho hợp lý?

Nhiều người cho rằng bếp là không gian phụ, không cần thiết nên không cần quá tươm tất. Thế nhưng, dân gian có câu: Việc chọn bếp sao cho đúng là điều quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới hưng thịnh và may mắn của gia đình.  Nếu gia chủ muốn đặt bếp sao cho đúng bạn nên chú ý những “bí quyết” sau.

Xem ngayCách đặt gương trong phòng ngủ tránh gặp phải tai họa 

– Không nên đặt bếp thẳng với cửa chính vì nó sẽ dẫn khí tư ngoài xông thẳng vào bếp sẽ không có lợi. Hơn nữa, bếp là nơi có nhiều đồ lỉnh kỉnh cần tránh đặt nơi quá lộ liễu làm mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

– Không nên đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh. Đây là điều mà những ngôi nhà phố có diện tích hạn chế hay mắc phải. Nhà vệ sinh có nhiều thứ bẩn và vi trùng có hại rất dễ ảnh hưởng đến bếp, lây bệnh cho người qua đường ăn uống.

– Bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên sinh nhiệt nên rất nóng bức. Trong khi đun nấu, bếp còn sinh ra khói dầu mỡ có hại. Chính vì thế, cần tránh đặt bếp cạnh hoặc đối diện với cửa phòng ngủ vốn là nơi để gia chủ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.

– Cần tránh đặt bếp phía trên đường ống cấp, thoát nước trong nhà. Bếp thuộc hỏa vốn kỵ thủy là nước. Hơn nữa, nếu đường ống nước gặp sự cố thì việc sửa chữa sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Khi thiết kế bếp chúng ta cần để ý đến vấn đề này nhé, chắc chắn nếu chọn đúng hướng bếp bạn sẽ có đem lại may mắn vào nhà.

Nguồn: cafeland.vn