Tạp chí nội thất

Cách trồng hoa hướng dương tại nhà cho mùa xuân thêm rực rỡ

 

Hướng dương là một loại hoa đẹp, trồng hoa hướng dương cũng rất đơn giản. Thông thường người ta sẽ trồng hoa hướng dương trực tiếp từ hạt. Thời điểm tốt nhất là sau cái giá lạnh mùa đông, khi mùa xuân ấm áp trở lại. Cũng bởi hoa hướng dương rất sợ lạnh nên bạn hãy chọn những hôm thời tiết đạt từ 18 độ C trở lên nhé!

Cách trồng hoa hướng dương tại nhà

Quy trình trồng hoa hướng dương tại nhà như sau:

  • Chuẩn bị đất ẩm, sau đó vùi hạt hoa Hướng Dương vào sâu khoảng 3 – 5cm. Còn nếu là đất cát, hãy vùi sâu 10cm. Vì cây hoa này có thân rất cao lớn, nên hãy để khoảng cách các luống là 30cm cho những cây cỡ nhỏ, 60cm cho những cây có kích thước trung bình, những cây lớn nên để ở khoảng cách là 90cm.
  • Trước khi hạt nảy mầm và những chiếc lá bắt đầu mọc. Hãy che phủ và tưới nước đều đặn trong 8 – 10 ngày.
Cách trồng hoa hướng dương tại nhà

Cách trồng hoa hướng dương tại nhà đơn giản

  • Khi tiến hành trồng hướng dương, hãy lưu ý cắm một cành cây tre, hoặc gỗ nhỏ, dùng dây buộc phần thân của hoa để cây cứng hơn, không bị gãy đổ.

Một số lưu ý:

  • Để có được vườn hoa hướng dương đẹp, hoa nở liên tục, hãy chia vườn nhà thành nhiều khoảng. Sau đó gieo hướng dương cách nhau khoảng 2 – 3 tuần.
  • Tùy thuộc vào giống mà cây hoa hướng dương sẽ cho thu hoạch từ khoảng 80 đến 120 ngày.

Cách trồng hoa hướng dương tại nhà

Cây hướng dương trồng trong chậu

Những điều cần biết khi trồng hoa hướng dương

Mặc dù là loại cây chịu hạn tốt, thế nhưng để cây có thể phát triển tốt nhất hãy thường xuyên tưới nước vào khoảng 20 ngày trước và sau khi ra hoa. Việc này sẽ giúp kích thích sự phát triển của rễ, giúp cây Hướng Dương có hoa lớn hơn.

Cách trồng hoa hướng dương tại nhà

Để hoa phát triển tốt nhất, hãy bón thêm phân cho cây

Hoa hướng dương không cần bón phân. Tuy nhiên, vì chúng phát triển mạnh (chúng có thể dễ dàng cao đến 1,8m trong 3 tháng), bạn nên bón phân nếu đất trồng của bạn kém màu mỡ và nghèo dinh dưỡng. Bón phân, tưới nước đều đặn giúp hoa hướng dương mau lớn và nở hoa lớn. Tuy nhiên, bạn không nên bón quá nhiều nitơ vì sẽ làm chậm ra hoa.

Hướng dương là loại cây có thể phát triển tốt mà không cần phân. Nhưng để chúng phát triển tốt (cao 1,8m trong 3 tháng), bạn nên bón phân cho những loại đất kém chất dinh dưỡng. Việc bón phân cũng sẽ góp phần tăng kích thước của hoa. Thế nhưng cũng cần phải lưu ý đến loại phân Nitơ, bón nhiều phân này sẽ khiến cây chậm ra hoa.

Cách trồng hoa hướng dương tại nhà

Hoa hướng dương phát triển khỏe mạnh

Bạn cũng nên tạo giá đỡ nếu cây Hướng Dương cao trên 0,9m hoặc nhiều nhánh. Việc này sẽ giúp cây luôn vững chãi trước những cơn gió mạnh.

Một số côn trùng, bệnh hại cho cây

Để cây phát triển khỏe mạnh, bạn cũng cần phải lưu ý phát hiện sớm bệnh, phun thuốc. Những loại bệnh thường gặp trong cây hướng dương thường là bệnh nấu hạch, bệnh đốm nâu, bệnh sùi gốc.

Cách thu hoạch hoa hướng dương

Cách trồng hoa hướng dương tại nhà

Cách thu hoạch hoa hướng dương

Xem thêm:

Mặc dù là loại cây dễ thu hạt. Thế nhưng để có thể làm việc này nhanh nhất và dễ dàng cần phải có những mẹo nhỏ. Hãy để những bông hoa này thật sự khô héo (Để khô trên cây hoặc ngắt hoa về để khô trong nhà) mới có thể dễ dàng lấy hạt.

Sau khi thu hoạch hạt, hãy phơi khô những hạt hướng dương này, sau đó lau sạch sẽ cất vào bình thủy tinh kín hoặc tủ lạnh để bảo quản được lâu dài.

Theo Em Đẹp